Tất cả bí quyết dễ nhớ để tự làm một chiếc bánh trung thu nướng ngon tuyệt hảo

THIẾT BỊ NHÀ BẾP CAO CẤP CHÂU ÂU

Khuyến mãi

Tin tức & sự kiện

Tất cả bí quyết dễ nhớ để tự làm một chiếc bánh trung thu nướng ngon tuyệt hảo

Mỗi mùa Trung Thu tới là các bà nội trợ lại có dịp vào bếp trổ tài làm những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà mình. Nếu cách đây vài năm, nhiều người xem chuyện làm bánh trung thu là một việc vô cùng khó khăn tại nhà, thì những năm trở lại đây, nhờ những công thức chia sẻ của các bà nội trợ trên internet, việc làm bánh trung thu tại nhà trở nên dễ dàng và dần phổ biến hơn. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những bí quyết để giúp bạn có một mẻ bánh trung thu tuyệt hảo winkwinkwink

Mục lục: 

1. Chọn nước đường nướng bánh đúng chuẩn giúp vỏ bánh mềm và đẹp hơn

2. Chọn đúng loại bột để làm vỏ bánh trung thu xốp dẻo

3. Cách sên nhân đúng chuẩn để đảm bảo độ ngon và thời gian bảo quản

Bí quyết làm bánh Trung thu nướng thơm ngon với lò nướng Capri

1. Chọn nước đường nướng bánh đúng chuẩn giúp vỏ bánh mềm và đẹp hơn

Nước đường là thành phần quan trọng nhất trong bánh Trung Thu nướng. Nước đường bánh nước có tác dụng làm chất lỏng xúc tác trong quá trình nhào bột, giúp vỏ bánh mềm, màu sắc đẹp và tạo nên hương vị thơm và ngọt. Nước đường nướng bánh phải được nấu trước tầm 3 - 4 tuần mới đem ra sử dụng. Việc dùng nước đường mới nấu làm bánh sẽ rất dễ làm bánh hỏng, màu sắc không đẹp... Tuy nhiên nếu thời gian gấp rút chưa chuẩn bị kịp thì bạn vẫn có thể áp dụng bí quyết nấu nước đường sau đây có thể dùng sau 2 tuần nấu. 

  • Thành phần không thể thiếu của nước đường:

- Có thể sử dụng đường trắng hoặc đường nâu để nấu nước đường nhưng không nên dùng đường thốt nốt để nấu vì mùi sẽ rất hăng, ảnh hưởng tới mùi vị của bánh. 

- Chanh hoặc dứa (thơm) cũng được sử dụng để nấu cùng nước đường để tăng hương vị cũng như giúp vỏ bánh thơm hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng chanh thì bạn nên sử dụng chanh vàng để không bị đắng nước đường nhé. 

- Nhiều người có thể cho thêm nước tro tàu nhưng để đảm bảo an toàn thì trong nước đường các bạn không nên cho nước tro tàu cũng không ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của bánh. 

- Mạch nha cũng là một yếu tố giúp nước đường bánh nướng được thơm ngon. Mạch nha đóng vai trò làm mềm và sánh nước đường. Nếu sử dụng mạch nha, bạn nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt.

Bí quyết nấu nước đường làm bánh trung thu

  • Bí quyết nấu nước đường bất bại sau 2 tuần là có thể sử dụng

**Nguyên liệu: 

- 500g đường nâu (nên sử dụng đường nâu Hàn Quốc sẽ thơm hơn).

- 500g đường cát trắng.

- 600 ml nước lọc.

- 1 trái chanh vàng hoặc 500g dứa (thơm).

- 30 ml mạch nha.

**Cách nấu:

- Bước 1: Đun sôi 600 ml nước trong 1 cái nồi tới khi sôi. Lấy 1 cái nồi khác trộn đều 2 loại đường lại với nhau. Sau đó từ từ chế nước sôi vào nồi đường và khuấy đều cho đường tan hết. 

- Bước 2: Bắt nồi nước đường lên bếp nấu ở lửa lớn tới khi sôi lăn tăn, tạo bọt trắng thì hạ lửa xuống vừa, hớt bọt. 

- Bước 3: Cho nước cốt chanh vàng vào (khoảng 70 ml), nếu dùng thơm thì bạn cũng nên cho khoảng 15 ml nước chanh vào nấu liu riu trong khoảng 60 phút. Nước chanh sẽ giúp cho nước đường của bạn không bị kết tinh.

- Bước 4: Tiếp đó mới cho vỏ chanh vàng (nếu nấu bằng chanh) hoặc thơm (nếu nấu bằng thơm) vào nấu thêm 30 phút nữa. Tuyệt đối không được khuấy, quậy nước đường trong giai đoạn này. Sau đó cho thêm mạch nha vào. 

  • Cách thử nước đường đạt chuẩn:

- Thông thường với 600 ml nước và 1 kg đường nấu ra được 1.1 kg - 1.2 kg nước đường là đạt chuẩn.

- Khoảng 15 phút sau khi cho mạch nha, bạn kiểm tra độ đạt của nước đường bằng cách nhỏ thử 1 giọt nước đường vào 1 chiếc đĩa phẳng, trong vài giây đầu tiên rồi ngưng hẳn, giọt nước vẫn giữ được hình tròn là đạt.

- Một cách khác, chuẩn bị một chén nước, nhỏ vào giọt nước đường vào, nếu nước đường lắng xuống, loang nhẹ ra thành hình tròn một chút rồi ngưng, không hòa tan là đã đạt. Còn nếu nước đường nhỏ xuống lập tức tan vào nước là nấu chưa tới, cần nấu thêm. Nếu nước đường nhỏ xuống vón cục là đã nấu quá lâu, cách chữa là thêm một ít nước sôi vào và đun tiếp sau đó thử lại xem đạt chưa.

2. Chọn đúng loại bột để làm vỏ bánh trung thu xốp dẻo

Độ ngon của bánh phụ thuộc rất nhiều vào loại bột mà bạn sử dụng để làm vỏ bánh. Có những loại bột thông dụng được nhiều người dùng như bột bánh mì số 13, bột bánh ngọt, bột mì đa dụng (Meizan, Táo đỏ, Sanh Ký...), bột bánh trung thu pha sẵn,...Những loại bột khác nhau sẽ làm ra vỏ bánh trung thu có chất lượng khác nhau. 

Bột bánh mì (bột mì số 13) sẽ cho ra vỏ bánh chắc tay, cứng cáp nhưng khá khô. Bột bánh ngọt (bột mì số 8) và bột mì đa dụng (bột mì số 11) lại cho ra vỏ bánh có độ mềm dẻo hơn. 

Các loại bột làm bánh trung thu dẻo ngon

  • 2 công thức vỏ bánh Trung Thu đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

**Công thức số 1: 

- 120 gr bột bánh ngọt (số 8).

- 120 gr bột bánh mì.

- 160 gr nước đường bánh nướng.

- 1 lòng đỏ trứng gà.

- 30 gr dầu ăn.

- 10 gr bơ đậu phộng.

**Công thức số 2:

- 500 gr bột mì đa dụng.

- 370 gr nước đường.

- 90 gr dầu ăn.

- 1/3 muỗng cafe baking soda.

- 2 muỗng canh bơ đậu phộng (hoặc 2 lòng đỏ trứng gà).

- 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ (đối với bánh thập cẩm).

3. Cách sên nhân đúng chuẩn để đảm bảo độ ngon và thời gian bảo quản

  • Đối với nhân ngọt: nhân đậu, nhân sen, nhân khoai môn,...

- Nguyên liệu chính để sên nhân như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen... phải được luộc/ hấp chín nhừ. Bí quyết ở giai đoạn này là ngâm đậu cùng với 1/2 lượng đường chuẩn bị và nước sôi khoảng 2 tiếng cho đậu ngấm vị ngọt và mềm nhanh. Sau đó luộc đậu ngập nước đến khi mềm. Nên dùng bếp điện từ để luộc đậu sẽ nhanh hơn.

- Đừng ngại xay đậu cùng nhiều nước sẽ giúp đậu mềm nhuyễn. Đậu càng nhuyễn, thành phẩm sẽ mềm mại và dẻo mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể vừa nguyền và rau đậu qua nhiều lần đến khi mịn.

- Sên nhân càng khô ráo, càng dẻo mịn thì thời gian bảo quản càng lâu.

- Sên nhân cùng một ít dầu dừa sẽ giúp nhân thơm ngon hơn. Chú ý không sên lửa lớn, dầu dừa phân hủy sẽ hại cho sức khỏe.

- Nên dùng chảo chống dính để sên nhân sẽ dễ dàng hơn. 

- Sên nhân trên lửa của bếp gas và canh lửa vừa để tránh khét, nhân không tách nước hoặc không quá khô. 

- Kiểm tra nhân đạt hay chưa bằng cách vo viên nhân lại, để trong lòng chảo chống dính, thấy nhân đứng vững không chảy xệ là đạt. 

Nhân bánh trung thu ngọt

  • Đối với nhân thập cẩm cần lưu ý:

- Mỡ dùng để làm nhân thập cẩm phải chọn  loại mỡ tươi ngon, luộc sơ và ngâm qua đường cát để mỡ được trong và giòn. Tỉ lệ đường mỡ là đường bằng 1/2 lượng mỡ, ngâm ít nhất 6 tiếng trước khi chế biến. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước 1 ngày khi làm bánh. 

- Hạt sen trong nhân thập cẩm nên được luộc trước với đường để hạt sen thấm và ngon hơn. 

- Các loại hạt trong nhân như hạt điều, hạt dưa, mè... đều phải được rang chín.

- Nguyên liệu trong nhân thập cẩm phải được thái cắt thật nhỏ nhưng không được xay nhuyễn. Việc cắt nhỏ nguyên liệu sẽ giúp cho nhân dễ kết dính với nhau hơn, khi bọc bánh không bị rơi rớt.

- Không nên dùng muối để nêm nếm nhân thay vào đó có thể dùng dầu hào và nước đường bánh nướng để nêm. 

- Có thể thêm 1 ít bột bánh dẻo vào nhân để tạo sự kết dính. 

- Đối với trứng muối nên rửa sạch bằng vòi nước sau đó ngâm qua rượu Mai Quế Lộ để khử mùi rồi đem nướng với 1 ít dầu mè cho thơm.

Nhân bánh trung thu thập cẩm

4. Kỹ thuật bọc bánh, nặn bánh và vào khuôn đúng cách 

- Quyết định tính thẩm mỹ của bánh chính là quá trình gói nhân, nặn bánh và vào khuôn. Có nhiều loại khuôn dùng để làm bánh Trung Thu: khuôn nhựa, khuôn gỗ, khuôn lò xo... Nhưng làm bánh tại nhà để sắc nét và dễ dàng nhất nên dùng khuôn lò xo để đóng bánh. 

- Miết sát vỏ bánh và nhân, không cho không khí lọt vào gây tách nhân và vỏ.

- Ép khuôn chặt tay và đều lực để họa tiết bánh sắc nét. 

- Vỏ bánh trung thu nướng đúng kỹ thuật là bánh sau khi ra lò thường cứng như bánh quy. Sau từ 1 đến 2 ngày, phần dầu trong nhân bánh sẽ dần thấm ra ngoài làm mềm vỏ bánh.

- Vỏ bánh trung thu tốt nhất nên dày khoảng 0.3 - 0.5mm. Nếu lớp vỏ quá mỏng, bánh sẽ dễ nứt và hở nhân ra ngoài. Trái lại phần vỏ dày, bánh sẽ cứng khô và khi ăn dễ ngán.

Nặn bánh trung thu nướng đúng cách

5. Chọn lò nướng bánh Trung thu phù hợp và nướng bánh đúng quy trình

  • Chọn lò nướng bánh Trung thu phù hợp:

Trước khi nướng bánh, hãy nhớ làm nóng lò ở khoảng 160 - 175 độ C trong 15 phút. Nên chọn lò nướng hiện đại có chức năng điều chỉnh và hiển thị nhiệt độ bên trong khoang lò để dễ dàng quan sát như lò nướng CR-666B của Capri. Đặc biệt, lò nướng hiện đại của Capri còn có thể tùy chỉnh chế độ nướng 2 mặt trên dưới, kết hợp với hệ thống quạt thông gió đối lưu giúp phân phối đều nhiệt lượng tới tất cả các vị trí, giúp món bánh trung thu nướng của bạn được chín đều, nhanh và ngon đậm vị hơn.

>>>Tham khảo các loại lò nướng của Capri tại đâyHình mũi tên động gif - Tạp chí Tin Tức

Lò nướng Capri CR-666B với nhiều chức năng hiện đại phù hợp cho nướng bánh trung thu
Lò nướng Capri CR-666B hiện đại rất phù hợp cho nướng bánh Trung thu

  • Quy trình nướng bánh đúng cách:

- Nhiệt độ nướng bánh Trung Thu phù hợp là từ 160 - 200 độ C. 

- Trong khi nướng bánh có thể dùng bình xịt để xịt nước làm ẩm bánh, giúp bánh mềm ngon hơn, tuy nhiên không nên xịt quá nhiều sẽ làm bánh mất nét. 

- Hỗn hợp để phết mặt bánh thường là lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và 1 ít nước. Ngoài ra có thể pha thêm nước đường bánh nướng để tăng độ ngọt và màu sắc.

- Quét trứng bằng cọ mềm, quét mỏng. Nếu quét trứng quá dày, bánh sẽ dễ khét mặt và nứt vỏ.

Nướng bánh ở nấc giữa của lò.

- Sau mỗi lần nướng, cần mang bánh ra ngoài, xịt nước và để cho bánh nguội mới quét trứng.

- Quét trứng từ 2 đến 3 lần trong lúc nướng và canh đúng nhiệt độ theo từng lần nướng để bánh vàng nhưng lại không bị nứt vỏ.

  • Thời gian nướng bánh trung thu:

- Lần 1: Nướng 180 - 190 độ C trong 5 đến 8 phút tùy theo kích thước bánh.

- Lần 2: Nướng 190 - 200 độ C trong 5 đến 7 phút.

- Lần 3: Nướng bánh ở khoảng 160 - 180 độ C đến khi bánh chín.

Hy vọng với những bí quyết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin cũng như trang bị được những kỹ năng cần thiết để làm ra được một chiếc bánh Trung Thu thơm ngon đúng chuẩn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy chia sẻ và cùng trao đổi với Capri. Chúc các bạn thành côngheartheartheart

Bí quyết làm bánh trung thu tại nhà tuyệt ngon

———✫———✬———✫———
♻️THIẾT BỊ NHÀ BẾP CAO CẤP CHÂU ÂU CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM♻️
248 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM
232 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, Tp.HCM
☎️Hotline: 0932 939 039

►Fanpage: fb.com/bepCapri
►Website: www.capri.vn

CTY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU KHÂU THỊ

Người đại diện: Trần Thanh Thúy

Trụ sở chính: 248 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 028 6264 7173

Hotline: 0932 939 039

Website: capri.vn – Email:   info@capri.vn

GCN ĐKKD: 0309930963 - Ngày cấp: 14/04/2010 Do Sở Kế hoạch và Đầu Tư Tp.HCM Cấp - MST: 0309930963

Follow us :

1046012 Online : 14

Designed by Viet Wave

Validate GEO-TAGs