Loading...

Bếp hồng ngoại có tốn điện không và những lưu ý cần biết để bếp hoạt động hiệu quả nhất

Bếp hồng ngoại ngày càng được nhiều người nội trợ sử dụng rộng rãi, bởi khả năng nấu nướng nhanh chóng, không kén nồi, tiện dụng và dễ dàng vệ sinh. Và chủ đề bếp hồng ngoại có tốn điện không được đông đảo người nội trợ đặc biệt quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy đọc qua bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé! 

1.    Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi để tiến hành nấu chín thức ăn.
Cụ thể, khi bếp được cấp nguồn điện, dòng điện sẽ chạy qua các mạch điện tử và thắp sáng các sợi dây carbon. Lúc này, sợi dây sẽ bắt đầu nóng và tỏa nhiệt độ, đồng thời thấu kính hội tụ được lắp đặt bên trong mặt kính bếp hồng ngoại sẽ tập trung năng lượng vào vòng tròn đỏ (mâm nhiệt) để tiến hành truyền nhiệt làm nóng đáy nồi, chảo được đặt lên mặt bếp, nhờ đó mà nấu chín được thực phẩm.

nguyen ly bep hong ngoai

2.    Các loại bếp hồng ngoại hiện có trên thị trường

Theo thiết kế vùng nấu thì bếp hồng ngoại được phân loại thành bếp hồng ngoại đơn (bếp hồng ngoại mini), bếp hồng ngoại đôi, bếp hồng ngoại đa vùng nấu (từ 3 vùng nấu trở lên), bếp từ hồng ngoại (bếp kết hợp vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại).

bếp hồng ngoại đơn Capri CR-109KT

Mẫu bếp hồng ngoại đơn Capri CR-109KT

bếp hồng ngoại đôi Capri

Mẫu bếp hồng ngoại đôi Capri CR-803KT

bep hong ngoai ket hop bep tu

Mẫu bếp hồng ngoại kết hợp vùng nấu từ 


3.    Ưu, nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm
- Không kén nồi: Bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại với tất cả loại nồi chảo trên thị trường như gang, inox, thủy tinh, nhôm, sứ,… Từ đó mà có thể tận dụng lại được những xoong, nồi sẵn có tại nhà.
- Tiết kiệm thời gian đun nấu: Thời gian nấu nướng trên bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp ga. Sau khi tắt bếp, mặt bếp vẫn còn nóng, bạn có thể tận dụng để hâm nóng hay ninh, hầm những món ăn khác. 
- Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi: Sau khi mặt bếp nguội, bạn chỉ cần dùng khăn vải và thấm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau sạch mặt bếp một cách nhanh chóng.
- Đảm bảo an toàn: Bếp hồng ngoại đi kèm một số chức năng như khóa trẻ em, tự ngắt khi quá nhiệt, cảnh báo chống tràn,... giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.
- Chức năng nướng: Mặt bếp hồng ngoại có thể dùng nướng trực tiếp đồ ăn, vì thế chiếc bếp này giúp người nội trợ đa dạng hơn trong việc chế biến.

bep hong ngoai nuong

Nhược điểm
- Khi hoạt động, mặt bếp khá nóng, dễ gây bỏng nếu sơ ý chạm vào. 
- Ánh sáng gây chói mắt, khó chịu cho người nội trợ
- Phát ra tiếng ồn khi nấu

4.    Bếp hồng ngoại có tốn điện không ?

Các kiểm nghiệm thực tế cho thấy, bếp hồng ngoại có hiệu suất đun nấu cao hơn bếp gas truyền thống. Cụ thể như đun sôi 1 lít nước thì bếp gas mất khoảng 4 phút hơn, còn bếp hồng ngoại mất gần 3 phút. Điều này cũng dễ hiểu vì nhiệt của bếp hồng ngoại truyền theo phương thẳng đứng nên sẽ không bị thất thoát như bếp gas. 
Phần lớn các dòng bếp điện hồng ngoại có công suất vùng nấu là 2000W, đây là mức công suất điện cao. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại có nhiều mức nhiệt để điều chỉnh đun nấu. Đối với từng món ăn chúng ta sẽ nấu một mức nhiệt phù hợp, không cần lúc nào cũng nấu ở mức công suất cao nhất và chỉ dao động trong khoảng 800 - 1000W. Chi phí tiền điện trung bình một tháng cho một gia đình 5 người nấu ăn 3 bữa là tầm 130.000 đồng, trong khi đó chi phí mua ga có thể tốn gấp đôi. Thế nên, việc đun nấu thức ăn trên bếp hồng ngoại không tiêu tốn quá nhiều điện năng.

5.    Những lưu ý cần biết để bếp hồng ngoại hoạt động hiệu quả nhất

Hạn chế nấu ở mức công suất tối đa. Nếu bạn không quá gấp gáp trong việc nấu ăn thì không nên dùng bếp ở công suất tối đa, và nếu dùng ở mức công suất tối đa thì hạn chế không nên dùng trong thời gian dài liên tục, vì điều này có thể gây tiêu tốn điện năng và làm giảm tuổi thọ cho bếp.

công suất nâu hồng ngoại

Tắt bếp khi thức ăn gần chín. Khi tắt bếp, bếp hồng ngoại vẫn còn lượng nhiệt tỏa ra. Vì vậy, thức ăn khi gần chín, bạn có thể tắt điện, giữ nguyên nồi chảo tại mặt bếp, phần nhiệt dư này sẽ làm chín thức ăn. Đây cũng là một mẹo để bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Lưu ý là trước khi tắt bếp, bạn hạ hết công suất bếp về mức thấp nhất nhé. Sau đó, để bếp ngừng hẳn quạt tản nhiệt rồi mới rút dây nguồn của bếp ra khỏi ổ điện.

Chọn nồi nấu có khả năng truyền và dẫn nhiệt tốt. Nồi nấu phù hợp không chỉ giúp bạn nấu nướng nhanh chóng, mà còn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

nồi nấu phù hop bep hong ngoai

Thao tác chỉnh nhiệt độ đúng cách.Thông thường, người dùng có thói quen điều chỉnh nhiệt độ cao ngay từ ban đầu sử dụng. Tuy nhiên, đây là một hành động khiến bếp tiêu tốn nhiều năng lượng. Cách tốt nhất, bạn hãy chỉnh nhiệt tăng dần từ thấp cho tới mức nhiệt cần thiết với thời gian khoảng 3 - 4 phút một lần. Điều này giúp nhiệt nóng đều, không gây sốc nhiệt cho nồi và bếp đồng thời tiết kiệm điện.

Không cần tắt bếp khi đổi nồi. Trong quá trình nấu, khi đổi nồi nấu thì bạn đừng tắt bếp, chỉ cần giảm nhiệt xuống mức thấp nhất sau đó đặt nồi mới lên. Nếu bạn tắt bếp và khởi động lại, thì bếp sẽ hoạt động lại từ đầu, làm mất một lượng điện lớn.

Không sử dụng ổ cắm với các thiết bị khác. Nhằm đảm bảo độ bền và bếp hồng ngoại hoạt động hiệu quả, thì bạn không nên sử dụng ổ cắm với các thiết bị khác. Nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại phải thông qua một thiết bị ngắt mạch tự động đơn cực (là thiết bị ngăn chặn các thiệt hại khi có các sự cố về điện xảy ra như atomat chống giật, chống cháy, chập điện).

ổ cắm quá tải

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi:
THIẾT BỊ NHÀ BẾP CAO CẤP CHÂU ÂU CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM” 
Địa chỉ: 447 Âu Cơ, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0932 939 039
Email: info@capri.vn
Fanpage: https://fb.me/bepCapri
 

Buy
 

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Sản phẩm HOT

Loading...