Loading...

Bếp điện từ khác bếp hồng ngoại như thế nào?

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại chắc hẳn không còn quá xa lạ với người nội trợ Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều chị em chưa hiểu rõ và phân biệt được sự khác nhau của hai loại bếp này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay, Capri sẽ giúp chị em có cái nhìn chi tiết và rõ ràng hơn về chúng.

1.    Cơ chế hoạt động

Đầu tiên phải nói đến sự khác nhau của cơ chế hoạt động hay còn gọi là nguyên lý hoạt động. Đối với bếp điện từ, chúng hoạt động dựa trên cơ chế: dòng điện tạo ra từ trường, từ trường tạo nhiệt độ cao, nhiệt độ làm nóng đáy nồi có từ tính để làm chín thức ăn. Còn với bếp hồng ngoại, dòng điện đốt nóng lõi điện tạo ra nhiệt, nhiệt làm nóng mặt bếp, mặt bếp làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn. 

2.    Các loại nồi sử dụng

Vì hoạt động theo cơ chế khác nhau nên loại nồi sử dụng cho hai loại bếp cũng có sự khác nhau. Với bếp điện từ, vì cơ chế hoạt động từ trường nên khá kén nồi, chỉ sử dụng nồi có đáy từ tính như nồi gang, thép, thép không gỉ hoặc inox,… và mặt đáy nồi phải bằng phẳng, có đường kính từ 10cm trở lên. Còn bếp hồng ngoại thì sử dụng được tất cả các loại nồi kể cả nồi đất nung, thủy tinh, sành, sứ có mặt đáy cong hoặc lõm. Ngoài ra, chúng ta có thể nướng thực phẩm trực tiếp trên bề mặt bếp. 

3.    Độ an toàn khi sử dụng   

Với bếp điện từ: Không nóng, không nhiễm điện. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi tương thích, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào, khá an toàn khi sử dụng, đặc biệt khi được dùng trong gia đình có trẻ nhỏ.
Với bếp hồng ngoại: Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu. 

4.    Thời gian đun nấu

Thời gian đun nấu thức ăn là điểm khác biệt rõ ràng giúp bạn có thể phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại. Bếp từ nấu nhanh hơn và không tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại do khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi của bếp từ (bếp điện từ) nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Còn đối với bếp hồng ngoại thì tốn thời gian làm nóng mặt bếp trước rồi mới làm nóng đáy nồi.
Thí nghiệm đun sôi 1 lít nước thì bếp từ mất khoảng 3-4 phút, còn bếp hồng ngoại mất đến 7-8 phút.

5.    Tiêu thụ điện năng    

Do thời gian nấu của bếp từ nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại, hiệu suất cao hơn, nên điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại. Vì thế, khi sử dụng, bếp từ sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng và chi phí cho việc nấu nướng hơn bếp hồng ngoại.
Như vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc việc chọn lựa sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Hy vọng với bài viết này, Capri sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tính chất hai loại bếp và đưa ra quyết định chọn lựa phù hợp nhất. 
Tham khảo các dòng bếp điện từ Capri tại:https://capri.vn/bep-dien-tu

Buy
 

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Sản phẩm HOT

Loading...