Bánh bột lọc tôm thịt là món bánh đặc trưng Huế được nhiều gia đình yêu thích. Đặc biệt là vào dịp cuối tuần, cùng nhau làm những chiếc bánh đáng yêu phần nào giúp gắn kết mối quan hệ gia đình của bạn. Hôm nay, cùng Capri Việt Nam vào bếp làm món bánh bột lọc nhân tôm thịt vô cùng hấp dẫn nhé!
Phần nhân bánh
Thịt ba chỉ: 250 gram
Tôm đất: 500 gram
Hành tím và tỏi băm nhuyễn
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều
Phần bột bánh
Bột năng: 500 gram
Nước: 400ml
Dầu ăn: 100ml
Muối
Phần nước chấm
Nước: 40ml
Nước mắm: 15ml
Nước cốt chanh: 10ml
Đường: 15 gram
Tỏi và ớt
Rửa sạch thịt rồi xay hoặc băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bỏ râu. Lá chuối rửa sạch để ráo nước.
Phi hành khô xào thịt băm với hạt nêm, nước mắm cho săn lại rồi đổ mộc nhĩ vào xào cùng. Đảo liên tục khoảng 2 - 3 phút thì cho xíu hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Tôm ướp với tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm và xíu muối trong 10 phút rồi đem xào chín.
Xào mộc nhĩ, thịt và tôm làm nhân bánh
Thêm xíu muối vào bột năng, nhào bột với nước ấm để được khối bột mịn dẻo không bị dính tay là được.
Lá chuối luộc qua cho tái rồi cắt thành từng miếng nhỏ chừng 5cm. Nếu không sẵn lá chuối, bạn có thể tham khảo cách làm bánh bột lọc trần.
Chia bột thành từng miếng nhỏ, đặt vào lá chuối tán mỏng, cho nhân thịt mộc nhĩ và tôm vào giữa sau đó gập đôi lá chuối lại, dùng dây buộc giữa. Gói lần lượt cho tới khi hết bột và nhân. Bánh bột lọc gói lá chuối sẽ thơm ngon hơn
Với cách làm bánh bột lọc này bạn chỉ cần xếp bánh vào xửng hấp, hấp từ 15 - 30 phút tùy vào từng kích cỡ của chiếc bánh. Bánh vừa chín thì vớt ra.
Mỗi một cách làm bánh bột lọc sẽ có công thức nước chấm khác nhau. Với món bánh nhân tôm thịt thì phần nước chấm không cầu kỳ. Bạn chỉ cần dùng nước mắm loại ngon pha với xíu chanh và ớt chỉ thiên.
Món bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ vị thanh, độ giòn giòn của mộc nhĩ và vỏ bánh kết hợp độ ngậy vừa phải của thịt lợn tạo nên hương vị hấp dẫn.
Bánh bột lọc nhân tôm thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị bịt nấm và hỏng sau khi đã làm xong. Thời gian bảo quản tối đa của bánh bột lọc nhân tôm thịt là 3 ngày trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, có thể đem đông lạnh vào ngăn đá của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tháng tính từ ngày làm bánh. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, khi sử dụng lại bánh lưu trữ trong tủ đông phải chế biến lại hoàn toàn bằng cách đun nóng bánh và cho vào nước sôi để hấp lại.
Trên đây là công thức làm món bánh bột lọc nhân tôm thịt thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi tin tức Capri để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nhé!
CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”
Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.
Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam
Website: www.capri.vn
Bếp điện từ | Bếp hồng ngoại | Bếp điện từ hồng ngoại | Máy hút mùi | Lò nướng | Lò vi sóng | Máy rửa chén | Tủ bảo quản rượu | Khóa thông minh Smart Lock | Đồ gia dụng