Loading...
Loading...
Thiết bị nhà bếp Capri VietNam

Công thức làm bánh chưng ngũ sắc ngày tết đơn giản tại nhà

Bánh chưng ngũ sắc cái tên nghe vừa lạ với du khách nước ngoài nhưng lại vừa quen với con người Việt Nam. Mỗi dịp tết đến xuân về thì bánh chưng là một loại bánh không thể thiếu trong mâm cổ hay mâm cơm đoàn viên của con người Việt Nam. Bánh truyền thống chỉ có một màu xanh với sự sáng tạo của người Việt Nam chúng ta thì đã cho ra loại bánh chưng ngũ sắc. Hôm nay Capri Việt Nam sẽ chỉ cho bạn cách làm và các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để tạo ra một chiếc bánh chưng ngũ sắc bắt mắt, thơm ngon này nhé!

1.Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Gạo nếp loại ngon hạt gạo trắng, to

  • Đậu xanh đã đãi sạch vỏ sạch sẽ

  • Thịt ba chỉ nên lấy phần mỡ nhiều hơn phần thịt nhé 

  • 1 quả gấc chín

  • 1 bó lá dứa

  • 1 bó lá cẩm

  • Hạt mè đen

  • Hành tím

  • Hành Lá 

  • Đường

  • Ớt, Tiêu 

  • Nước mắm

  • Muối

  • Dầu ăn

  • Rượu Trắng

  • Lá riềng

  • Củ nghệ

  • Dây lạc 

  • Để gói banh thì không thể thiếu lá dong hoặc lá chuối (nên chọn bó lá kích cỡ lớn, màu lá xanh tươi, đẹp mắt, đều lá, bảo quản sao cho lá không bị rách, khô ).

 

2. Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng

2.1 Sơ chế gạo nếp

 

 

Muốn có thành phẩm bánh thơm ngon chín đều, vỏ bánh mềm dẻo thì trước khi gói bánh bạn phải cần phải đem gạo đi vo với nước 4-6 lần thật kỹ, loại bỏ sạn cũng như các hạt gạo lép ra ngoài. Tiếp theo đổ nước ngâm gạo nếp ngập nước trong khoảng 12 – 14 tiếng liên tục rồi vớt gạo ra ngoài cho để chờ gạo nếp ráo nước.

2.2 Sơ chế và ướp thịt 

 

 

Thịt heo khi mua về bạn nên rửa sạch với nước, cắt thịt thành từng thớ dài lớn, để khi làm nhân bánh được ngon hơn. ông đoạn quan trọng không kém gì phần nếp là ướp thịt. Để bánh khi ra lò có vị béo, vừa ăn thì chúng ta nên sử dụng thịt tươi, có phần mỡ nhiều hơn phần nạc. Thịt sau khi được thái thành từng miếng lớn bạn cho vào tô rắc một ít muối, hành tím, tiêu, nước mắm, một ít ới vào sau đó trộn điều ướp trong khoản 15- 30p cho thấm thịt 

2.3 Sơ chế đậu xanh 

Đậu xanh sau khi vuốt qua 2 -3 lần nước rửa sạch bạn cho vào một cái chậu ngâm cùng nước nóng cùng một thìa muối ngâm trong vòng 4 tiếng cho đến khi đậu nở và tách vỏ

Vớt phần đậu tách võ đã ngâm cho vào nồi "có thể dùng nồi áp suất điện đa năng để hấp đậu". Nếu bạn sử dụng bếp gas âm để hấp đậu thì bạn nên để lửa trong thời gian từ 20- 25 phút. Còn bếp điện từ thì bạn chỉ nên hấp đậu trong khoảng 15 phút vì lượng điện mà bếp tạo ra để làm chín thực phẩm cao hơn so với bếp gas âm kính. Để đậu mau chín và nhanh mềm hơn bạn nên tạo một lỗ hỏng ở giữa bề mặt đậu giúp hơi nước dễ dàng thoát ra. Sau khi đậu chín bạn chỉ cần để nguội và cho vào thêm một chút gia vị như tiêu, muối, hành tím nước mắm trộn đều rồi vo đậu thành nắm tròn để dễ dàng bỏ đậu vào khi gói bánh.

2.4 Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Các loại lá lọc bớt lá sâu vuốt nước qua 2 - 3 lần vớt ra để khô ráo nước. Đặc biệt là lá dong hoặc lá chuối bạn cần để khô dùng khăn mềm lau khô thêm một lần nữa 

Rửa sạch hành tím, nghệ băm nhuyễn riêng phần hành lá sẽ rửa rồi thái nhỏ để trộn cùng thịt và đậu xanh

3. Tạo màu cho gạo nếp trước khi gói 

Để tạo ra một chiếc bánh chưng ngủ sắc người làm bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn kì công từ việc chia gạo nếp thành từng om nhỏ, để gạo nếp có màu xanh, tím ,vàng, đỏ người làm bánh phải lấy các loại lá đi xay nhuyễn cho đến khi lấy được nước của từng loại rau củ rồi trộn chung với gạo nếp

  • Phần bánh chưng màu đỏ: Bổ đôi quả gấc chín lấy thìa tách các hạt trong quả gấc cho vào tô. Dùng một thìa khoảng 150ml rượu trắng đổ vào tô hạt gấc dùng tay bóp mạnh đến khi tách được phần thịt và phần hạt ra riêng. Loại bỏ phần hạt bên trong giữ lại phần thịt gấc để trộn cùng gạo nếp và cho ra thành phẩm gạo nếp màu đỏ
  • Phần bánh chưng màu xanh: Cho lá riềng và nước vào cối xay nhuyễn. Đổ phần lá được xay ra rây, lọc lấy nước để hạn chế cặn của lá riềng. Đổ nước đã lọc vào phần gạo nếp đã chuẩn bị trộn đều đến khi lên màu xanh như ý
  • Phần bánh chưng màu vàng: Xay nhuyễn nghệ thành bột, trộn thành nước cốt rồi lọc cho hết bã. Tiếp tục đổ nước cốt nghệ vào gạo cho đến khi lên màu.
  • Lưu ý: Không cho quá nhiều cốt nghệ đặc để tránh việc bánh bị đổi vị.
  • Phần bánh chưng màu tím: Cho lá cẩm và nước vào cối xay nhuyễn. Đổ phần lá được xay ra rây, lọc lấy nước để hạn chế cặn của lá cẩm. Đổ nước đã lọc vào phần gạo nếp đã chuẩn bị trộn đều đến khi lên màu tím như ý 

>> Mách bạn bí quyết nấu thịt kho hột vịt vào ngày tết siêu ngon 

4. Cách gói bánh chưng và luộc bánh chín đều

4.1 Cách gói bánh

  • Xếp lá dong hoặc lá chuối tạo thành hình góc vuông.

  • Để lá vào 4 góc vuông trên khuôn bánh, mỗi lá tương đương với một góc.

  • Cho mỗi góc mỗi màu gạo nếp đã trộn rải đều lên lớp lá.

  • Sắp các viên đậu xanh đã vo vào giữa mặt nếp/ trải đều lớp đậu lên mặt nếp.

  • Cho vài miếng thịt heo trải đều lên mặt bánh.

  • Cho thêm một lớp nếp lên trên bề mặt phủ kín lớp nhân bánh

  • Gói lớp lá dong lại, dùng dây lạt buộc chặt bánh tránh buộc quá lõng thì khi nấu nước sẽ vào bên trong bánh, khi chín bánh sẽ không được ngon và nhanh hư

4.2. Cách luộc bánh chín 

  • Cho bánh vào nồi, đổ nước sôi vào ngập bánh.

  • Dùng một vật nặng để lên nắp nồi.

  • Cứ cách mỗi giờ đồng hồ, bạn mở nắp nồi kiểm tra mức độ nước. Cách làm nhân đậu bánh chưng liên tục kiểm tra cho đến khi bánh chín là được.

  • Như vậy là đã hoàn thành cách làm bánh chưng Bánh có thể ăn liền khi còn nóng hoặc để nguội đều rất thơm ngon.

Đến đây chắc bạn cũng đã có thể làm bánh chưng ngũ sắc đơn giản tại nhà rồi nhỉ. Mách nhỏ, công đoạn nấu bánh rất mất thời gian, và kì công thế nên Capri Việt Nam khuyên bạn nên dùng bếp lửa để nấu bánh chưng vì quảng thời gian bánh chín mất tầm 8-10 tiếng. Nếu sử dụng bếp điện từ, hay bếp gas âm thì rất tốn nhiên liệu và không đảm bảo được độ chín thơm ngon của bánh. Cuối cùng thiết bị nhà bếp Capri Việt Nam chúc bạn có một mùa xuân bên gia đình thật ấm áp hạnh phúc ngập tràn.

 

CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”

Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068

Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam

Website: www.capri.vn

 

Bếp điện từ | Bếp hồng ngoại | Bếp điện từ hồng ngoại | Máy hút mùi | Lò nướng | Lò vi sóng | Máy rửa chén đa năng | Tủ bảo quản rượu | Khóa thông minh Smart Lock | Nồi áp suất điện đa năng

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Loading...

Sản phẩm HOT

Loading...