Loading...
Loading...
Thiết bị nhà bếp Capri VietNam

Bí quyết gói giò thủ bằng lá chuối thơm ngon, chuẩn vị “ TẾT “

Xuân sang tết đến cận kề các bạn đã biết làm món gì đãi khách cho những bữa ăn thịnh soạn tết năm nay chưa? Giò thủ là một trong những lựa chọn hàng đầu trong các mâm cơm ngày tết của gia đình Việt. Hôm nay Capri Việt Nam sẽ mách bạn cách gói giò thủ bằng lá chuối thơm ngon, chuẩn vị “Tết” nhé! 

 

 

1. Giò thủ là gì? 

Giò thủ là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam và hiện nay đã phổ biến khắp cả nước trong các dịp tết đên xuân về. Giò thủ được làm được làm từ thịt đầu heo (phần thịt của phần đầu heo), nấm hương, hành, tỏi và các loại gia vị rồi gói lại và nén chặt bỏ vào tủ lạnh ăn từ từ. 

 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 cái tai heo, khoảng 500gr
  • 1 cái lưỡi heo, khoảng 300gr
  • Mũi và má heo khoảng 400gr
  • Thịt chân giò 700gr
  • 50gr nấm mèo
  • 50gr nấm hương
  • 1 ít dấm chua
  • 2 muỗng tiêu xay
  • 2  củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng tươi hoặc 1 củ hành tây
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng đường cát 
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • Và các gia vị cơ bản khác,  màng bọc thực phẩm, lá chuối, dây lạc

2. Quy trình gói và sơ chế giò thủ bằng lá chuối đơn giản

Giò thủ món ăn yêu thích trong dịp tết của mọi gia đình. Khác với tất cả món ăn khác để có thể gói giò thủ bằng lá chuối thơm ngon chuẩn vị " Tết " phải trãi qua rất nhiều quy trình từ sơ chế nguyên liệu đi kèm đến sơ chế nguyên liệu tươi cho đến khi tất cả nguyên liệu điều đã được chuẩn bị sẵn sàng đổ vào lá để cho ra một đòn giò thủ ngon. Cùng Capri Việt Nam tìm hiểu quy trình sơ chế nguyên liệu này nha

 

 2.1 Sơ chế tẩm ướp nguyên liệu tươi sống 

  • Thịt chân giò, tai heo, lưỡi heo, mũi má heo đem rửa sạch với nước sạch 2 -3 lần sau đó  rửa lại 1 lần với nước  muối vào pha loãng để tai heo lưỡi mũi heo được sạch và trắng hơn thì bạn nên rửa lại một lần nữa với dấm chua rồi rửa qua thêm 1 lần nước sạch vớt ra để thịt ráo là xong.

  • Sau khi để ráo thịt bạn cho tất cả vào nồi nước " bật bếp luộc thịt sơ qua tầm 10 - 15 phút. Nên rắc thêm một xíu muối, 4 5 lát gừng, 1 củ hành tím để khử mùi hôi và thịt được trắng và ngon hơn . " Có thể luộc thịt bằng nồi áp suất điện đa năng nữa nhé " 

  • Thịt luộc xong vớt ra ngâm với nước đá lạnh tầm 15p để thịt không bị thâm đen

  • Vớt thịt để ráo sau đó thái tất cả thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem ướp với công thức sau: 

  • 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 củ hành tím băm nhỏ,1 muỗng tiêu, ớt tuỳ độ ăn cay của gia đình bạn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để thịt được thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

2.2 Sơ chế nguyên liệu khô

  • Lá chuối đem đi rửa sạch với nước, dùng khăn mỏng lâu khô đem ra nắng phơi hơi khô ngọn lá

  • Hành tím, tỏi, gừng bóc bỏ vỏ, đập dập và cắt nhỏ.

  • Ngâm nấm mèo,  trong nước nóng khoảng 10 phút cho nở hoàn toàn, vớt ra đem cắt bỏ chân, rửa sạch sau đó đem xắt thành sợi nhỏ.

  • Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 3 phút, bạn cắt bỏ phần chân bị đen rồi rửa sạch và cũng đem cắt nhỏ.

2.3 Xào thịt giò thủ

Đặt chảo lên bếp gas , chờ chảo nóng cho 1 đến 2 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Dầu sôi mỡ lửa gas nhỏ lại cho một muỗng hành tím băm nhỏ vào phi hành cho thật vàng 

Tiếp tục cho tất cả thịt đã cắt và ướp vào đảo đều tay tầm khoảng 10 - 15phút. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa vặn với khẩu vị của gia đình bạn.

Sau đó tiếp tục xào cho tới khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo và nấm hương đã thái vào xào tiếp đến khi thịt heo ra mỡ và nấm đã thấm gia vị thì tắt bếp.

Gói giò thủ bằng lá chuối

Trong quá trình làm giò thủ công đoạn gói lá chuối là công đoạn quan trọng nhất thế nên bạn cần phải lưu ý cẩn thận trong quá trình gói để đòn giò thủ của bạn không bị hư và đẹp mắt 

2.4 Cách gói giò thủ đúng cách

Bước 1: Trải dây buộc lên mặt phẳng xếp tầm khoảng 4- 5 lá chuối đã phơi ra chồng lên nhau. Đổ hết thịt và nấm đã xào lên chính giữa lá chuối  .

Bước 2: Gấp hai mép lá chuối lại với nhau cho kín và kéo dây cột lại nhẹ nhàng. Sau đó dựng cây giò lên theo một hướng bất kỳ, ấn nhẹ rồi mạnh dần sao cho cây giò được nén chặt lại và tròn đều. Khi đã cảm thấy cây giò chắc chắn thì buộc thêm dây cố định cho  sau khi hoàn thành đòn giò thủ tròn đều, đẹp mắt.

Lưu ý: Là nên gói giò khi vừa tắt bếp, nếu để nguội giò sẽ không dính chặt khi cắt ra đòn giò thủ sẽ tách rời không đẹp mắt

Bước 3: Sau khi gói xong đợi cho đòn giò thủ được nguội bạn cho giò thủ gói lá chuối vào tủ lạnh, để khoảng 8 tiếng là có thể lấy ra cắt miếng và thưởng thức.

Thời hạn có thể bảo quản giò thủ tối đa khi cất trong ngăn mát tủ lạnh là khoảng 1 tuần. Bạn nên ăn hết trong khoảng thời gian này rồi làm mẻ tiếp theo để sử dụng nhé.

Lưu ý: Giò thủ gói bằng lá chuối, giòn dai, thơm ngon phải có đủ độ béo, gia vị nêm nếm vừa vặn, miếng giò chặt, giòn thơm và chút cay của tiêu. Ngoài ra, giò thủ cũng phải có màu hơi hồng của thịt kết hợp cùng phần mỡ đông màu trắng và chú màu nâu của nấm là chuẩn nhất.

3. Cách bảo quản giò thủ để được lâu

Nguyên liệu chính của giò thủ là thịt lợn thế nên giò thủ chỉ bảo quản được trong khoảng 3- 5  ngày, tùy theo điều kiện nhiệt độ bảo quản. Giò thủ nếu không biết cách bọc và bảo quản cẩn thận khiến vi khuẩn, xâm nhập gây hư hỏng thì khi ăn vào có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản giò thủ đúng cách:

  • Giò thủ bảo quản trong tủ lạnh phải được rã đông trước khi ăn. Bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 giờ hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 8 giờ trước khi ăn.

  • Đặc tính giò thủ là kết dính nên phải bảo quản ở nhiệt độ mát, lạnh, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu ăn trong ngày 

  • Khi lấy giò ra và sử dụng phần còn lại bạn cần dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cẩn thận rồi cho vào tủ lạnh liền. Vì giò để lâu, vi khuẩn trong tủ lạnh có thể dễ dàng xâm nhập khiến giò nhanh hỏng hơn thường ngày 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách làm giò thủ bằng lá chuối thơm ngon gia đình phục vụ cho dịp tết đến, xuân về năm nay. Capri Việt Nam chúc bạn thành công với món giò thủ siêu ngon, siêu đơn giản và có một mùa tết 2024 thật trọn vẹn hạnh phúc bên gia đình nhé 

 

CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”

Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068

Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam

Website: www.capri.vn

 

Bếp điện từ | Bếp hồng ngoại | Bếp điện từ hồng ngoại | Máy hút mùi | Lò nướng | Lò vi sóng | Máy rửa chén | Tủ bảo quản rượu | Khóa thông minh Smart Lock | Nồi áp suất đa năng

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Loading...

Sản phẩm HOT

Loading...